8 วิธีเตรียมความพร้อมก่อนพาแมวไปเที่ยว

เมื่อถึงช่วงเทศกาลวันหยุดยาว หลายๆคนคงถือโอกาสนี้ในการเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวไปพร้อมกัน สำหรับคนเลี้ยงแมวแล้วเราอาจจะมีความกังวลว่าท่าจะพาแมวไปที่ยว พร้อมกับเราจะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ลองมาดูคำแนะนำที่เรารวบรวมมาไว้ให้อ่านกัน

ตรวจสุขภาพให้พร้อม

คงไม่มีใครอยากป่วยตอนกำลังออกไปเที่ยวหรือเดินทางใช่ไหม? น้องแมวก็เช่นกัน ดังนั้นการพาแมวไปตรวจสุขภาพก่อนถึงช่วงวันเดินทางจะช่วยป้องกันอาการป่วยของแมวรวมถึงสามารถใช้โอกาสนี้ปรึกษาสัตว์แพทย์เรื่องการเตรียมยาสำหรับใช้ในกรณีที่แมวมีอาการวิตกกังวลหรือตื่นเต้นมากเกินไปได้อีกด้วย

เตรียมสิ่งที่แมวชอบ

ในบางครั้งแมวก็เหมือนเด็กเล็กๆที่มักมีของที่มันชอบเช่น ของเล่น ตุ๊กตา หรือผ้าต่างๆ การนำสิ่งของเหล่านี้ติดไปกับเราด้วยขณะเดินทางจะช่วยให้แมวรู้สึกคุ้นชินราวกับอยู่ในบ้านของตนเอง

ฝึกแมวให้ชินกับการเดินทาง

หากเดินทางโดยรถยนต์ส่วนบุคคล ลองพาแมวไปนั่งรถเล่นในระยะทางสั้นๆสัก 15 – 30 นาทีก่อนวันที่เดินทาง 1 สัปดาห์ หรือหากเดินทางโดยขนส่งสาธารณะ ลองหาเวลาว่างเสาร์อาทิตย์ เดินทางสั้นๆเพื่อให้แมวคุ้นชินกับสภาพแวดล้อมรอบๆตัวก็จะช่วยให้แมวคุ้นชินกับการเดินทางได้

ทำให้แมวรู้สึกเหมือนอยู่บ้านจะช่วยลดความเครียดของแมว

ตรวจสอบกับผู้ให้บริการขนส่งและผู้ให้บริการที่พัก

ต้องยอมรับว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะชอบแมว ดังนั้นผู้ให้บริการขนส่งสาธารณะหรือผู้ให้บริการที่พักบางรายอาจจะไม่อนุญาตให้มีการนำสัตว์เลี้ยงต่างๆเข้าไปใช้บริการได้ ดังนั้นหากใครพาแมวไปเที่ยวเดินทางและพักผ่อนตามสถานที่ต่างๆควรตรวจสอบกับผู้ให้บริการดังกล่าวว่าสามารถพาน้องแมวเข้าพักได้หรือไม่?

ติดป้ายประจำตัวแมว

ในการเดินทางมักจะมีเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้นเสมอซึ่งอาจจะทำให้แมวเตลิดหนีออกไปได้ ดังนั้นการทำป้ายชื่อที่มีทั้งเบอร์โทรของเจ้าของ เพศ อายุ และโรคประจำตัว ห้อยไว้กับแมวอาจจะช่วยให้ผู้ที่พบแมวตามหาเจ้าของได้ง่ายขึ้น รวมทั้งหากน้องแมวมีอาการป่วยก็จะได้รับการรักษาที่รวดเร็วยิ่งขึ้น

แมวควรอยู่ในกรงตลอดเวลาที่เดินทาง

ถึงแม้ว่าเราจะขับรถไปเอง แต่การปล่อยให้แมวสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระในรถนั้นอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้เช่น แมวไปนอนอยู่บริเวณคันเร่งหรือเบรก แมวกระโดดโลดเต้นตลอดเวลาจนเราต้องศูนย์เสียสมาธิในการขับรถแน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้ย่อมไม่ดีแน่นอน

หากเดินทางโดยระบบขนส่งสาธารณะก็ใช่ว่าจะสามารถปล่อยให้แมวอยู่นอกกรงหรืออุปกรณ์พกพาแมวได้เพราะอาจจะทำให้เจ้าเหมียวของเราไปรบกวนผู้โดยสารคนอื่นได้

พักการเดินทางทุก 2-3 ชั่วโมง

การเดินทางติดต่อเป็นระยะเวลานานอาจจะส่งผลให้ความเครียดของแมวเพิ่มมากขึ้น หากเป็นไปได้ให้ลองหยุดพักทุกๆ 2-3 ชั่วโมงหรือเมื่อแมวมีอาการวิตกกังวล โดยสามารถใช้โอกาสนี้ในการให้อาหาร ขนม หรือให้แมวใช้เวลาขับถ่ายได้

อย่าปล่อยแมวไว้ในรถเพียลำพัง

การปล่อยแมวไว้ในรถเพียงลำพังนั้นอันตรายมากถึงแม้จะแค่ไม่กี่นาทีก็ตาม นอกจากแมวจะต้องเผชิญกับอากาศที่ร้อนขึ้นอย่างรวดเร็วภายในรถเเล้ว มันอาจจะกระวนกระวายใจจนกระโดดไปมาทั่วรถสร้างความเสียหายและอันตรายได้อีกด้วย ดังนั้นในการเดินทางหากเรามีความจำเป็นต้องออกจากรถเพื่อไปทำธุระให้ลองพาเจ้าแมวใส่กระเป๋าที่เหมาะสมติดตัวไปด้วย

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงคำแนะนำเบื้องต้นที่ถูกรวบรวบข้อมูลจากเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือทั้งในไทยและต่างประเทศ ทางเราขอแนะนำให้ลองปรึกษาสัตว์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญอีกครั้งหนึ่งเพราะแมวแต่ละตัวต้องการการดูแลแตกต่างกันออกไป

ที่มาของข้อมูล
How to Travel With a Cat : Petmd
8 Things About Traveling With A Cat That All Owners Should Know : BustleRoad-Trip Tips: How to Travel With Your Cat In The Car : Petfinder