แมวปากเหม็นหรือมีกลิ่นปากเกิดจากอะไร?

แมวปากเหม็น มีกลิ่นปาก มักเกิดขึ้นได้จากหลายๆสาเหตุด้วยกันเช่น โรคไต ระบบทางเดินหายใจ โรคเกี่ยวกับตับ และเบาหวาน รวมถึงโรคผิวหนังรอบๆปากอีกด้วย ทางวิทยาลัยสัตว์แพทย์ มหาวิทยาลัยคอร์เนล ยังได้กล่าวเสริมอีกว่า สาเหตุที่พบได้บ่อยสำหรับอาการเหล่านี้คือโรคในช่องปาก ให้เราภาพว่าถ้าเราไม่ได้แปรงฟันหนึ่งวัน หนึ่งสัปดาห์ หรือหนึ่งเดือน กลิ่นปากของเราจะเป็นอย่างไร? คงพิลึกไม่น้อยใช่ไหมละครับ

แมวมีกลิ่นปากไม่จำเป็นต้องป่วยเสมอไป

Dr. Bruce Gordon Kornreich รองผู้อำนวยการสถาบัน Cornell Feline Health Center ได้ให้สัมภาษณ์ไว้กับ Petmd ว่า “ไม่จำเป็นเสมอไปที่แมวมีกลิ่นปากแล้วจะหมายความว่ามันป่วย”  ซึ่งกลิ่นปากอาจจะเกิดจากอาหารที่แมวพึ่งกินเข้าไปก็ได้ แต่ถ้าหากแมวมีกลิ่นปากบ่อยครั้งขึ้นก็อาจจะลองปรึกษาสัตว์แพทย์ดูได้

เเล้วเราจะป้องกันได้อย่างไร?

นอกจากการพาแมวไปตรวจสุขภาพเพื่อป้องกันโรคที่ส่งผลให้แมวมีกลิ่นปากแล้ว การแปรงฟันให้แมวเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยป้องกันกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่เกิดจากเศษอาหารและคราบต่างที่ติดตามไรฟันและส่งผลให้มีกลิ่นรวมถึงบ่อเกิดของโรคในช่องปากได้ ลองมาดูวิธีแปรงฟันให้แมวกันครับ

ขั้นตอนการแปรงฟันให้แมว

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คนเลี้ยงแมวทุกท่านหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพในช่องปากของของแมวเพื่อให้แมวที่เรารักอยู่กับเราไปนานๆนะครับ