ทำไมแมวกลัวแตงกวา? แมวคิดว่าแตงกวาเป็นงูจริงหรือ?

จริงแล้วๆแมวไม่ได้กลัวแตงกว่าแต่เพราะมันตกใจที่เห็นบางอย่างที่ไม่คาดคิดมาอยู่ด้านหลังของมันในพื้นที่ที่แมวคิดว่าปลอดภัยเช่น พื้นที่สำหรับกินอาหาร หรือนอนหลับ ซึ่งสอดคล้องกับที่ Roger Mugford ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมสัตว์ได้ให้สัมภาษณ์ไว้กับ Telegraph ว่า “การที่แมวมีอาการกระโดดหนีเกิดจากการที่แมวไม่คาดคิดว่าจะมีสิ่งของมาวางไว้ใกล้ๆมันในขณะที่มันกำลังก้มหัวกินอาหาร”

แมวคิดว่าแตงกวาเป็นงูจริงหรือ?

นอกจากอาการตกใจเพราะมีสิ่งที่ไม่คาดคิดอย่างแตงกว่ามาวางอยู่ด้านหลังของมัน  Jill Goldman ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมของสัตว์ได้ให้รายละเอียดไว้ในเว็บไซต์ National geographic ว่ารูปลักษณะของแตงกว่าที่มีสีเขียวและยาวอาจจะทำให้เจ้าเหมียวคิดว่าแตงกวาอาจจะเหมือนงูหรือนักล่าตัวฉกาจที่สามารถทำร้ายเจ้าเหมียวได้ 

บางที่เจ้าแมวก็ไม่ทันได้ระวังตัว ก็เลยตกใจ

แมวกลัวแตงกว่าไม่ใช่เรื่องตลก

หลายๆคนคงจะเคยเห็น วิดีโอบน Youtube เกี่ยวกับคนเอาแตงกว่าไปวางไว้ด้านหหลังแมวขณะที่มันกำลังกินอาหาร เมื่อมันหันมาพบแตงกว่าที่วางไว้โดยที่มันไม่รู้ตัวจึงกระโดดหนีอย่างรวดเร็ว อาการเหล่านี้ถ้าดูผ่านๆอาจจะตลกและสร้างรอยยิ้มให้กับคนที่พบเห็น แต่ก็มีผลเสียตามมาด้วยเช่นกัน

บางตอนจาก วารสาร Intelliigent CatCare ได้ให้ความเห็นไว้ว่าการที่เราแกล้งแมวโดยใช้แตงกวาหรือวัตถุใดๆวางไว้ด้านหลังแมว เมื่อแมวกระโดดหนีทำให้มีโอกาสที่แมวจะได้รับบาดเจ็บจากการที่กระโดดไปชนวัตถุรอบๆตัวได้

รู้อย่างนี้เเล้วเราก็ไม่ควรแกล้งแมวโดยการเอาแตงกวาหรือวัตถุอื่นๆไปวางไว้ในขณะที่เจ้าเหมียวไม่รู้ตัวนะครับ