แมวเกรี้ยวกราด2

ทำไมแมวชอบกัด หรือมีพฤติกรรมเล่นรุ่นแรง

โดยทั่วไปแล้วแมวจะเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างเป็นมิตรกับมนุษย์อย่างเรา แต่บางครั้งเราก็อาจจะพบพฤติกรรมรุนแรงของแมวได้เช่นกันเช่น แมวชอบกัด ขู่ หรือเล่นรุนแรง พฤติกรรมเหล่านี้มักมีปัจจัยมาจากหลายสาเหตุ ลองมาดูคำตอบสำหรับปัญหาเหล่านี้กัน

ต้นเหตุของพฤติกรรม

พฤติกรรมต่างๆที่แมวแสดงออกต่อเราหรือแสดงออกต่อแมวตัวอื่นย่อมเกิดมาจากสาเหตุที่ต่างกัน มูลนิธิ International cat care ได้ให้สาเหตุของพฤติกรรมดังกล่าวไม่ว่าจะ แมวที่ชอบกัด หรือเล่นรุนแรง รวมถึงชอบขู่ไว้ว่ามีสาเหตุต่างๆไว้ดังนี้

  • ความกดดันทางสังคม
  • ความกลัวหรือความกังวล
  • ความไม่พอใจ
  • ถูกปฏิบัติอย่างไม่เหมาะสม
  • เจ็บป่วยจากโรคภัยไข้เจ็บ

จากข้างต้นจะเห็นได้ว่ามีหลายๆปัจจัยที่ส่งผลให้แมวมีพฤติกรรมแตกต่างกันออกไป หากรู้สึกว่าแมวของเรามีอาการป่วยควรจะพาแมวไปพบสัตว์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้เร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้เพื่อป้องกันอันตรายต่อแมวของเราและอาจะช่วยลดพฤติกรรมของแมวที่เราไม่ต้องการได้อีกด้วย

แมวกำลังขู่
แมวกำลังขู่

สัญญาณเตือนว่าแมวพร้อมที่จะจู่โจมคุณ

  • ม่านตาขยาย จ้องมองมาทางคุณ
  • ส่ายหางไปมา
  • ขู่ฝ่อ ส่งเสียงเตือน
  • ใบหูตั้งขึ้น หรือลู่ไปด้านหลัง

หากพบเห็นสัญญาณเหล่านี้ให้เรารีบถอยห่างออกมา ไม่เข้าไปใกล้หรือสัมผัสกับแมวไม่อย่างนั้นอาจถูกจู่โจมได้ ระวังกันด้วยนะ

แมวชอบกัดเวลาเล่นด้วย ทำไงดี?

ตอนแมวยังเด็กมักจะเล่นต่อสู้กับเพื่อนๆตามสัญชาตญาณของมัน และมักจะถูกแยกเมื่อการเล่นของมันเริ่มรุนแรงขึ้น แมวจึงเรียนรู้ที่จะยับยั้งไม่ให้กัดกันจริงๆ แต่เมื่อมนุษย์ทำแบบเดียวกันแต่ใช้มือหรือเท้าในการเล่น จึงทำให้มีแนวโน้มที่เราจะได้รับบาดเจ็บจากแมวกัดหรือข่วนได้ 

วิธีการแก้ปัญหานี้คือไม่ควรใช้มือหรือส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายในการเล่นกับแมวโดยการเปลี่ยนไปใช้ของเล่นแมวแทนเช่น ไม้ตกแมว เพื่อไม่ให้แมวมองอวัยวะบนร่างกายเราว่าเป็นสิ่งที่เขาสามารถเล่นด้วยได้ มือควรใช้ในการสัมผัส อุ้ม หรือให้อาหารเท่านั้น

แมวชอบกัดเวลาที่เราลูบตัว

โดยทั่วไปแล้วแมวชอบให้เราใช้มือลูบดูแลมันเหมือนกับตอนเด็กๆที่แม่แมวทำให้ แต่แมวก็ยังคงมีสัญชาตญานในการป้องกันตัวเองหรือเหมือนกันเมื่อมันรุ้สึกว่าการที่เราสัมผัสมันนั้นกำลังนำไปสู่อันตรายตามที่แมวเข้าใจ

แมวแต่ละตัวก็มีความรูั้สึกไวตอนการสัมผัสแตกต่างกันออกไป บางตัวอาจจะสัมผัสแรงๆได้โดยที่มันยังคงรู้สึกสบาย แต่สำหรับบางตัวแล้วสัมผัสเบาๆก็อาจจะทำให้มันตื่นตัวได้และทำร้ายเราได้เช่นกัน

แมวขู่เวลาเข้าใกล้

อาการขู่ของแมวอาจจะหมายถึงการป้องกันตัวหรือเตรียมจะจู่โจมก็ได้ ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับแมวที่พึ่งจะมาอยู่ใกล้ชิดกับมนุษย์เพราะยังคงมีความกลัวและรู้สึกไม่ปลอดภัยหลงเหลืออยู่ รวมถึงแมวบางตัวที่อาจจะอยู่กับคุณมานานแล้วแต่ถ้าคุณมีพฤติกรรมอะไรที่ทำให้แมวรู้สึกไม่ปลอดภัยก็สามารถพบเจอกับอาการเหล่านี้ได้เช่นกัน หากคุณยังไม่ถอยก็อาจจะพบเจอเขี้ยวและเล็บอันแหลมคมของเจ้าเหมียวได้