ทำไมแมวกินหญ้า แล้วเราต้องกังวลไหม?

หลายคนคงจะเคยสังเกตเห็นพฤติกรรมสุดแปลกของแมวเมื่อเราปล่อยมันให้ออกไปวิ่งเล่นรอบบ้าน แมวบางตัวจะเริ่มไปดมแถวสนามหญ้าหรือแปลงปลูกต้นไม้และเริ่มที่จะกินหญ้าหรือวัชพืชที่มันพบ เมื่อเวลาผ่านไปสักพักจะเริ่มมีการอาเจียนออกมา ลองมาดูเหตุผลที่แมวมีพฤติกรรมสุดแปลกเหล่านั้นกัน

ช่วยเรื่องระบบทางเดินอาหาร

อย่างที่ทราบกันดีอยู่เเล้วว่าแมวเป็นสัตว์กินเนื้อ และบ่อยครั้งที่มันมักจะกินกระดูกและขนเข้าไปทั้งจากอาหารและการที่แมวทำความสะอาดร่างกายโดยการเลียขน แน่นอนนว่าสิ่งเหล่านี้ไม่สามารถถูกย่อยในระบบทางเดินอาหารของแมวได้ แมวเลยต้องอาศัยการกินหญ้า ( ที่แมวก็ไม่สามารถย่อยได้เช่นกัน ) เพื่อกระตุ้นให้เกิดการอาเจียนและสำรอกสิ่งต่างๆที่ย่อยไม่ได้ออกมา

เสริมวิตามินและป้องกันปรสิตต่างๆ

บทความจาก Catbehaviorassociates และ Vetstreet ยังมีการพูดถึงว่าการที่แมวกินหญ้านั้นเป็นการเสริมสร้างสารอาหารที่จำเป็นอย่างเช่นวิตามินบางชนิดที่หาไม่ได้จากอาหารหลักที่แมวกิน บ่อยครั้งการกินหญ้ายังสามารถช่วยขับถ่ายปรสิตอย่างเช่นพยาธิในระบบทางเดินอาหารให้ออกมากับอาเจียนของแมวได้อีกด้วย

ปลูกหญ้าให้แมวกินซะเลย

บรรเทาความเครียด

แมวที่มีอาการเครียดมักจะมีพฤติกรรมแปลกประหลาดอย่างเช่น เลียทำความสะอาดขนบ่อยมากกว่าปกติ สงเสียงร้องบ่อยครั้ง และเริ่มที่จะหาสิ่งของสำหรับกัดหรือเคี้ยวเล่น แน่นอนว่าต้นหญ้าและพืชที่มันพอจะหาได้ย่อมตกเป็นเหยื่อของแมวที่มีอาการเหล่านี้ได้เช่นกัน

อันตรายจากการกินหญ้า

แม้ว่าการที่แมวกินหญ้าเป็นเรื่องที่เราสามารถพบเห็นได้ทั่วไป แต่สิ่งที่เราต้องระมัดระวังคือต้นหญ้าหรือพืชต่างๆที่แมวกินเข้าไปนั้นจะต้องปลอดภัย ต้องระมัดระวังหญ้าและวัชพืชต่างๆในที่ที่มีแนวโน้มในการใช้สารเคมีในการกำจัดหญ้าและวัชพืช โดยสามารถป้องกันได้ดังนี้

  • เลี้ยงแมวในระบบปิดและหาต้นหญ้าหรือต้นไผ่เงินมาไว้ภายในบ้านที่แมวอาศัย เพื่อลดโอกาสที่จะออกไปเจอสารพิษ
  • หากจำเป็นต้องพาแมวออกไปกินหญ้านอกบ้าน ให้ใส่สายจูงเพื่อป้องกันแมวไปกินหญ้ายังพื้นที่ที่มีสารเคมี

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงคำแนะนำเบื้องต้นที่ถูกรวบรวบข้อมูลจากเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือทั้งในไทยและต่างประเทศ ทางเราขอแนะนำให้ลองปรึกษาสัตว์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญอีกครั้งหนึ่งเพราะแมวแต่ละตัวต้องการการดูแลและมีพฤติกรรมแตกต่างกันออกไป